Than hoạt tính trong hồ nuôi cá cảnh

Khi làm bể cá thủy sinh thì một trong những điều mà chúng ta cần quan tâm đó chính là lọc nước để tạo ra môi trường sống chất lượng cho sinh vật sống. Một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn đó là than hoạt tính. Than hoạt tính lọc nước hồ cá giúp loại bỏ mùi, đảm bảo màu sắc cũng như hạn chế ô nhiễm nguồn nước. Hãy cùng Chế phẩm vi sinh tìm hiểu về sản phẩm để sử dụng một cách chính xác nhất nhé.

Mách bạn cách dùng than hoạt tính lọc nước hồ cá
Mách bạn cách dùng than hoạt tính lọc nước hồ cá

1. Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là một chất tổng hợp với các thành phần chính là carbon ở dạng vô hình và một phần sản phẩm có dạng tinh thể vụn grafit. Diện tích bề mặt của than hoạt tính rất lớn. Khi được tính ra khối lượng thì sẽ khoảng từ 500 – 2500m2/g. Đó là lý do vì sao mà sản phẩm này thường được dùng để lọc các loại hóa chất, chất bẩn cho hồ cá.

Bề mặt riêng của than hoạt tính rất lớn là hệ quả của một cấu trúc được gọi là xơ rỗng. Điều này là do sản phẩm hình thành nhờ quá trình chưng khô trong điều kiện nhiệt độ cao và thiếu khí. Chúng thừa hưởng phần lớn là từ các loại nguyên liệu hữu cơ. Trên bề mặt than hoạt tính có các vết rỗng nhìn như nứt vi mạch. Tính hấp thụ của bề mặt than nhờ vậy mà mạnh mẽ hơn và thực hiện việc chuyển tải chất bẩn một cách dễ dàng hơn.

Than hoạt tính được sản xuất chủ yếu từ gỗ cùng với các loại phế chất hữu cơ khác. Điều này giúp tăng khả năng thích ứng của sản phẩm ở nhiều môi trường khác nhau. Từ đó thực hiện nhiệm vụ xử lý đồng thời các chất thải một cách dễ dàng. Than hoạt tính sẽ giúp thu hồi các kim loại nặng có trong nguồn nước của chúng ta đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Read More  Cá chọi cảnh hà nội

2. Vì sao nên sử dụng than hoạt tính lọc nước hồ cá?

Môi trường sống của cá là yếu tố vô cùng quan trọng giúp chúng sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nước trong hồ sẽ xuống cấp do có quá nhiều chất thải. Đó là lý do vì sao cá chúng ta mua về thả một thời gian khá ngắn đã bị chết.

Nhiều người áp dụng cách thay nước hồ để làm mới môi trường sống của cá. Tuy nhiên, cách làm này rất tốn chi phí cũng như thời gian thực hiện. Một trong những sự lựa chọn hàng đầu được nhiều người yêu thích đó là dùng than hoạt tính lọc nước hồ cá.

Sản phẩm này được những người chơi cá cảnh, nghệ nhân nuôi cá và cả cácchủ hồ nuôi cá thương mại sử dụng rất nhiều. Chúng ta có thể sử dụng than hoạt tính riêng lẻ hoặc kết hợp với bộ lọc để tăng khả năng thải độc cho nước. Từ đó, giúp cho cá có thể phát triển một cách khỏe mạnh nhất.

Than hoạt tính thực tế là một dạng carbon đã trải qua quá trình hoạt hóa ở nhiệt độ rất cao. Cùng với đó là cấu trúc xơ rỗng và phần diện tích bề mặt tiếp xúc lớn nhờ đó mà việc hấp thụ tạp chất cũng bụi bẩn.

Nguyên liệu được dùng để sản xuất các loại than hoạt tính chủ yếu từ tự nhiên, hoàn toàn không có chứa các chất hóa học độc hại. Chính vì thế, khi chúng ta sử dụng để lọc bể cá sẽ vô cùng an toàn và hiệu quả. Bạn cũng có thể yên tâm vì cách làm này rất tiết kiệm chi phí.

Read More  Người mệnh kim có nên nuôi cá cảnh
Than hoạt tính giúp lọc nước hiệu quả hơn
Than hoạt tính giúp lọc nước hiệu quả hơn

3. Than hoạt tính dùng cho bể cá có mấy loại

Than hoạt tính lọc nước hồ cá gồm nhiều loại khác nhau. Để có thể phân biệt một cách chính xác và sử dụng thì chúng ta cần xét dựa trên 2 yếu tố đó là hình dạng và nguyên liệu sản xuất. Cụ thể như sau:

3.1 Về hình dạng

Nếu xét về hình dạng thì các loại than hoạt tính lọc nước hồ cá gồm có 3 loại chính đó là:

Than hoạt tính dạng hạt

Đây là sản phẩm được làm dạng hạt khá nhỏ. Cùng với đó là độ bền khá cao. Vậy nên chúng được ưu tiên lựa chọn để lọc bể cá. Khi sử dụng loại than này sẽ giúp chúng ta khử được mùi clo dư thừa trong nước. Cùng với đó là các tạp chất trong mà mắt thường của chúng ta không thể nhìn thấy được.

Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý khi sử dụng loại than hoạt tính lọc nước hồ cá này đó là chúng phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ của dòng nước. Như vậy, nếu bạn đặt than hạt trong bể cá thì hãy để ở những vị trí có dòng nước ổn định nhé. Khi chúng ta để ở những nơi có nguồn nước mạnh thì rất dễ khiến cho than bị trôi đi.

Than hoạt tính dạng hạt
Than hoạt tính dạng hạt

Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính dạng bột là sản phẩm tồn tại dưới dạng bột rất mịn. Khi sử dụng sản phẩm này để lọc cho hồ cá thì chúng ta phải sử dụng túi lọc. Hoặc không thì chỉ có thể sử dụng cho các loại bể cá nhỏ hoặc trong dòng chảy nhỏ giúp chúng không bị rửa trôi.

Read More  Bảng hiệu cá cảnh

Công dụng chính của chúng đó là lọc mùi, lọc màu cũng như một số chất béo hòa tan khác trong nước. Nếu có nhu cầu thì bạn hãy tham khảo để sử dụng nhé.

Than hoạt tính dạng bột
Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính dạng khối

Đây là loại than được làm với kích thước lớn hơn nhiều so với hai loại trên. Nhờ vào đặc tính này mà chúng cũng được sử dụng rộng rãi hơn trong việc lọc nước cho bể cá. Bạn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm này bởi chúng có cấu trúng lớn và vững chãi nên sử dụng được ở những bể cá có thể tích lớn hoặc dòng chảy mạnh mà không hề bị trôi.

Than hoạt tính dạng khối
Than hoạt tính dạng khối

3.2 Về nguyên liệu sản xuất

Nếu xét trên khía cạnh nguyên liệu sản xuất thì than hoạt tính lọc nước hồ cá được làm từ các loại nguyên liệu chính đó là: gáo dừa, mùn cưa, tre, vỏ trấu, gỗ,.. Trong đó, than hoạt tính gáo dừa là sản phẩm được sử dụng nhiều nhất để giúp lọc nước hồ cá một cách hiệu quả.

4. Công dụng của than hoạt tính với hồ cá, bể cá

Việc sử dụng than hoạt tính lọc nước hồ cá được sử dụng ngày càng phổ biến. Điều này là nhờ vào những công dụng tuyệt vời mà sản phẩm này mang đến trong việc làm sạch môi trường sống cho cá. Cụ thể là:

 • Giúp cho môi trường sống của các loại cá cũng như vật nuôi được trong sạch và đảm bảo chất lượng.
 • Than hoạt tính giúp loại bỏ hết các tạp chất có trong môi trường nước sau một thời gian sinh sống giúp cá phát triển toàn diện hơn.
 • Sản phẩm này cũng có tác dụng hiệu quả trong việc khử mùi và khử vị cho nước hồ cá.
 • Nếu trong nước hồ có chứa các chất hóa chất độc hại hay thuốc bảo vệ thực vật cũng như các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ thì cũng có thể dùng than hoạt tính để loại bỏ chúng.
 • Có thể sử dụng than hoạt tính lâu dài để lọc nước bởi sản phẩm này cực kỳ an toàn và lành tính. Đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi trong hồ, bể cũng như con người.
Read More  Hoàn cảnh sáng tác câu cá mùa thu
Cách xử lý nước bằng than hoạt tính rất đơn giản
Cách xử lý nước bằng than hoạt tính rất đơn giản

5. Than hoạt tính lọc nước hồ cá hoạt động như thế nào?

Than hoạt tính lọc nước hồ cá sẽ hoạt động theo 2 cơ chế chính. Nếu bạn chưa biết thì hãy tìm hiểu ngay trong phần tiếp theo này của bài viết nhé.

5.1 Lọc cơ học

Cơ chế lọc cơ học của than hoạt tính có nghĩa là, nước trong bể cá sẽ đi qua than hoạt tính. Than sẽ giữ lại những tạp chất, cặn, bụi bẩn,.. trong các lỗ nhỏ của sản phẩm. Chỉ có nước sạch đã được lọc đi qua. Bởi vì than hoạt tính chỉ có thể giữ được một số những tạp chất có kích thước và hình dáng nhất định nên được gọi là lọc cơ học.

5.2 Lọc hút bám

Than hoạt tính lọc nước hồ cá có đặc tính là hấp thụ cực kì mạnh mẽ. Vì thế, ngoài các chất bẩn dễ thấy bằng mắt, than còn giúp loại bỏ các tạp hóa học bị hòa tan trong nước cũng như các gốc kim loại nặng thậm chí cả dầu mỡ. Nếu trong nước của bạn có tồn tại các loại hóa chất như: Clo, Benzen hoặc các chất độc trong nước thải hay nước sinh hoạt thì cũng có thể dùng than hoạt tính để lọc.

6. Cách sử dụng than hoạt tính lọc nước hồ cá, bể cá

Công dụng của than hoạt tính lọc nước hồ cá ra sao cũng như cơ chế hoạt động của chúng như thế nào đã được chúng tôi đề cập một cách chi tiết phía trên. Ngay sau đây là cách sử dụng than hoạt tính để lọc nước đối với bể cá và hồ cá dành cho những ai đang quan tâm.

Read More  Miếng dán bể cá cảnh

6.1 Khi sử dụng cho bể cá

Việc sử dụng than hoạt tính để lọc nước trong bể cá khá đơn giản vì kích thước của các bể khá nhỏ. Ví dụ như bế nuôi cá nhỏ, thủy sinh chỉ khoảng 60cm; bể hồng két, tài phát 90cm; lớn như bể cá rồng, cá ngựa thì cũng chỉ đến 120cm.

Cách sử dụng than hoạt tính đối với bể cá như sau:

 • Than dạng bột: Chúng ta cho than vào túi lọc nhỏ và đặt vào trong bể.
 • Than dạng hạt, dạng khối thì chúng ta nên cho trực tiếp vào bể và rải đều để đạt hiệu quả lọc nước cao.

6.2 Sử dụng cho hồ cá

Khi dùng than hoạt tính lọc nước hồ cá chúng ta cần số lượng lớn hơn và nên ưu tiên than dạng khối, kích thước lớn. Như vậy sẽ mang đến độ bền cao, hạn chế việc bị rửa trôi khiến than bị giảm tác dụng trong việc lọc nước.

Cách hiệu quả nhất là cho than vào những túi lưới lớn sau đó, rải đều xung quanh hồ. Như vậy bất cứ chỗ nào trong bể cũng có than hoạt tính.

7. Những lưu ý khi sử dụng than hoạt tính lọc nước hồ cá

Muốn đạt hiệu quả cao nhất trong việc dùng than hoạt tính lọc nước hồ cá thì chúng ta cần chú ý một vài điều sau:

 • Chọn than có chất lượng tốt giúp chúng phát huy tác dụng một cách tối đa.
 • Hạn chế tốc độ dòng chảy của nước khi sử dụng than hoạt tính.
 • Sau một thời gian sử dụng, chúng ta nên thay thế than định kỳ bởi lúc này, than đã hấp phụ đủ lượng tạp chất khiến chất lượng lọc bị giảm sút.
 • Nước nóng sẽ khiến than bị hòa tan. Vậy nên chúng ta không sử dụng than hoạt tính để lọc nước ở những nơi có nhiệt độ cao.
Read More  Bộ cứu thương cá cảnh
Dùng than hoạt tính lọc nước hồ cá đảm bảo an toàn tiết kiệm chi phí
Dùng than hoạt tính lọc nước hồ cá đảm bảo an toàn tiết kiệm chi phí

Có thể thấy hiệu quả của than hoạt tính lọc nước hồ cá mang đến là rất cao. Vì vậy đừng bỏ qua sản phẩm sực hữu dụng này nhé.

⫸ Xem thêm: Thuốc khử mùi hôi hầm cầu loại nào tốt?

⫸ Xem thêm: Vì sao nước hồ cá bị vàng? 3 cách xử lý hiệu quả nhất

⫸ Xem thêm: Giải pháp xử lý nước ao cá bị ô nhiễm, hôi thối triệt để

⫸ Xem thêm: Nguyên nhân hồ cá cảnh bị đục và cách làm nước hồ cá trong vắt