Tạo oxy cho bể cá cảnh

Để cá sinh trưởng và phát triển tốt, ngoài chỉ số về PH thì nồng độ oxy cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định sự sống còn của cá. Chính vì thế, mất điện là điều tệ hại nhất mà người nuôi cá không muốn gặp phải vì máy sục khí oxy ngừng hoạt động. Nếu không kịp thời xử lý thì hậu quả có thể làm hỏng cả bể cá cảnh của bạn.

Hãy cùng Thế giới cá cảnh theo dõi bài viết sau đây để biết những cách tạo oxy cho cá không cần máy ngay nhé.

Các thành phần hóa học trong hồ cá

Các thành phần hoá học chủ yếu trong hồ cá có tác động trực tiếp lên sức khoẻ và mức độ tăng trưởng và sinh sản của cá bao gồm khí Oxi, khí Cacbonic, khí Hidro Sunfua và Amoniac, Nitrit, Nitrat và độ cứng và độ pH.

Thành phần rất quan trọng nhất là nồng độ khí Oxy hoà tan. Mức Oxy từ 11 ppm đến 14 ppm là rất lý tưởng. Nồng độ Oxy thấp có thể làm cá cảnh ngạt thở và chết. Nồng độ này thường bị giảm sau khi nhiệt độ nước tăng cao vào mùa nóng hay vào buổi sáng sớm khi quá trình quang hợp chưa bắt đầu. Mật độ cá cảnh và rong quá cao và nước hồ bị ô nhiễm hoặc bộ lọc bị hỏng cũng là những nguyên nhân làm cho nồng độ Oxy giảm. Sử dụng máy sục khí là một trong những biện pháp đơn giản và hữu ích để cung cấp thêm Oxy cho hồ.

Read More  Cá cảnh an an

Amoniac (NH3) và Nitrit (NO2) và Nitrat (NO3) là các sản phẩm phát sinh trong quá trình phân huỷ các chất hữu cơ gồm chất thải của cá và thức ăn thừa. Hai chất đầu rất độc đối với cá cảnh nên cần phải duy trì ở nồng độ rất thấp. Thay nước trong bể thường xuyên là biện pháp hiệu quả nhất.

Hệ thống lọc nước cũng phải đủ mạnh để nhanh chóng chuyển hoá các chất thành chất Nitrat ít độc hại hơn. Duy trì mật độ cá cảnh vừa phải và sục khí và trồng rong trong hồ cá là các biện pháp hỗ trợ hữu hiệu nhằm kiểm soát nồng độ của các chất này.

Khí Hydro Sulfua (H2S) và Metan (CH4) và Cacbonic (CO2) được tạo ra từ các ổ vi khuẩn yếm khí nơi lớp đá sỏi dưới bề mặt đáy hồ. Các khí này tuy độc hại nhưng trong môi trường nước ngọt và nguy cơ làm phát sinh các khí này không cao. Bên cạnh đó, khí Cacbonic có thể làm độ pH trong nước hồ cá giảm nhẹ.

20230615_X4CK5scZ.png

Xem ngay: Cách xử lý nước hồ cá Koi nhanh chóng và hiệu quả

Có 2 nguồn cung cấp Oxy đó là:

Nguồn cung cấp khí Oxy tự nhiên: nhờ quá trình quang hợp của các loại cây thủy sinh

Nguồn cung cấp khí Oxy nhân tạo: nhờ máy sục khí hay máy lọc nước cho hồ cá cảnh.

Cách tạo khí Oxy

Tạo khí Oxy sử dụng bằng máy sục khí:

Read More  Xử lý nước phèn nuôi cá cảnh

Máy sục khí sẽ hút các khí Oxy từ ngoài bể sau đó sử dụng một đường ống đưa khí Oxy vào bể cá cảnh và cho Oxy sủi lên thành bọt khí vàgiúp hòa tan Oxy vào nước.

Nồng độ Oxy từ máy: máy chạy liên tục và tạo Oxy rất nhiều

Tạo khí Oxy sử dụng máy lọc nước hồ cá cảnh:

Có rất nhiều các loại máy lọc nước khác nhau cho bể cá cảnh và mỗi loại có cách tạo Oxy cho riêng mình. Quá trình tạo ra các khí Oxy nhờ vào các vật liệu lọc và khi dòng nước đi qua các vật liệu lọc trong bộ lọc của máy và khí Oxy sẽ được hòa tan vào nước. Vì lượng khí Oxy hòa tan này khá thấp nên một số máy lọc nước sẽ có thêm bộ phận tiếp Oxy sau khi nước trong bể cá đã đi qua hệ thống lọc để quay trở lại hồ.

Nồng độ Oxy từ máy: Khí Oxy được tạo ra ít hơn so với các máy sục khí, nhưng khí Oxy được hòa tan đồng đều hơn.

Xem ngay: [Kiến thức] 3 điều nhất định phải biết về bể xi măng nuôi cá cảnh

Cá cảnh thiếu oxy nguy hiểm như thế nào?

Khi bể cá không có máy sục khí hoặc mất điện và máy ngừng hoạt động cũng là nguyên nhân khiến bể cá bị thiếu oxy. Bạn sẽ thấy cá không được nhanh nhẹn như bình thường, bơi chậm chạp, đầu nổi trên mặt nước để thở, đuôi chìm xuống, cá lười ăn, thiếu sức sống.

Read More  Tôm cảnh nuôi chung với cá

Dù chỉ mất điện một tiếng đồng hồ hoặc nhiều hơn, máy sục khí ngừng hoạt động vẫn có thể làm hỏng bể cá, nếu không xử lý kịp thời có thể làm chết cá cảnh. Vì vậy, hàm lượng oxy trong bể cá rất quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến màu sắc của cá mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của cá cảnh. Để biết cách duy trì mức này, ngay cả khi có máy sục khí oxy hoặc khi mất điện, bạn cần sử dụng máy đo oxy để kiểm tra chỉ số.

Xem ngay: [Kiến thức] Tất tần tật thông tin về nồng độ pH hồ cá Koi

Những lưu ý trong cách tạo oxy cho cá khi cúp điện

Khi đang nuôi cá cảnh chẳng may bị cúp điện khiến bể cá bị thiếu oxy. Nếu gặp trường hợp này, bạn có thể tham khảo các cách tạo oxy cho cá mà không cần dùng máy sau đây:

Rút phích cắm của bộ lọc nước

Khi sử dụng bộ lọc tràn, đặc biệt là bộ lọc tràn cũ sẽ hút nước từ bể cá và làm rò rỉ nước từ bộ lọc khiến nước bị hao hụt. Ngoài ra, khi cúp điện, các chất độc hại như amoniac và hidrosunfua có thể tích tụ trong bộ lọc. Khi có điện, các chất nguy hiểm này sẽ được đưa trở lại bể cá, có thể giết chết các sinh vật trong bể.

Do đó, trước khi khởi động lại máy, bạn cần vệ sinh bộ lọc và tất cả các phụ kiện. Tiếp theo, cho bánh xe sinh học, đá và các thành phần khác vào bể nước và để chúng chìm xuống nước để bảo vệ màng lọc sinh học.

Read More  Cá cảnh biển trần huy

Đối với bộ lọc nhỏ giọt, bạn cần đổ hết nước và dùng túi nhựa để giữ ẩm cho thiết bị. Đối với bộ lọc tầng sôi, bạn nên giữ ¼ – ½ lượng nước trên cát và loại bỏ tất cả nước khỏi bộ lọc.

Lưu ý: Nếu bạn không ở nhà trong khoảng thời gian mất điện này, thì hãy thay 25-50% lượng nước trong bể để giảm nguy cơ độc tố tích tụ trong bộ lọc khi cúp điện.

20230615_4LdHR9CE.png

Duy trì nhiệt độ nước trong bể cá cảnh

Duy trì nhiệt độ nước trong bể nuôi cũng được coi là cách cứu cá trong trường hợp mất điện. Vật liệu thủy sinh không cách điện tốt nên nhiệt độ nước sẽ giảm nhanh chóng, đặc biệt vào mùa đông lạnh giá, quá trình này có thể diễn ra nhanh và gây nguy hiểm cho cá.

Cá cảnh sẽ từ từ điều chỉnh thân nhiệt để thích nghi chứ không giảm đột ngột như môi trường bên ngoài. Để tránh cá chết do mất nhiệt, bạn có thể đặt một tấm che bảo vệ bên trên và xung quanh bể cá. Nhiệt độ lý tưởng cho bể cá là từ 25 đến 28 độ C. Mặc dù cá cảnh có thể sống được ở nhiệt độ cao tới 30 độ C nhưng thường xuyên duy trì nhiệt độ quá cao cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Những chú ý khác

Ngoài 3 phương pháp tạo oxy cho bể cá khi mất điện trên, bạn cũng cần chú ý một số điểm sau:

Read More  Cá cảnh hến

Không nên cho cá ăn khi mất điện. Vì cá cảnh có thể sống khoảng 3 – 5 ngày mà không cần ăn. Hoặc bạn có thể cho cá ăn một lượng nhỏ. Vì nếu cá không ăn hết thức ăn bạn cho vào, nó sẽ hút oxy trong bể cá.

Cá cảnh oxy là loại cá thủy sinh cần nhiều oxy. Vì vậy, để giữ cho lượng oxy trong bể cá luôn ở mức cao, có thể đặt cá cảnh ở một nơi riêng biệt.

Xem ngay: [Kiến thức] Nguyên nhân và cách xử lý hồ cá Koi bị bọt chính xác nhất

Cách làm oxy cho cá đơn giản

Cung tạo oxy cho cá đơn giản bằng phương pháp thủ công

Một trong những phương pháp thủ công hiệu quả để tạo oxy cho bể cá là kết nối ống dẫn khí với máy bơm đạp chân. Sau đó lắp một airstone đầu kia và chạy máy bơm trong vài phút để tạo oxy.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo oxy bằng cách dùng tay hoặc que khuấy đều nước trong bể.

Cách làm oxy cho cá bằng chai nhựa

Nếu nuôi cá cảnh trong bể, bạn có thể dùng cách làm oxy cho cá bằng chai nhựa chai nhựa như sau:

Dùng 2 chai nhựa rỗng và áp dụng nguyên tắc chênh lệch độ cao giữa 2 chai nhựa. Sử dụng ống nối bổ sung để tự động tạo oxy. Có thể thay nước mới để tạo điều kiện phát triển cho cá. Khi có nguồn điện hỗ trợ, bạn cần sử dụng nhiều phương pháp để sục khí vào bể cá để đảm bảo lượng oxy trong bể.

Read More  Máy lọc chìm bể cá cảnh

Hy vọng những thông tin mà Thế giới cá cảnh vừa chia sẻ có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về cách làm oxy cho cá đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Nếu bạn còn điều gì cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ Thế giới cá cảnh để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất.

Xem ngay: Bộ sưu tập lọc vi sinh dành cho cá cảnh tại Thế giới cá cảnh