Dấu hiệu nhận biết khi cá thiếu Oxy , nguyên nhân & cách khắc phục

Ban đầu cá sẽ phản ứng với mức oxy thấp hơn bằng cách di chuyển ít hơn. Chúng sẽ bơi ít hoạt bát hơn và thậm chí ăn ít thường xuyên hơn. Khi lượng oxy giảm hơn nữa, cá sẽ bắt đầu thở gấp và chuyển động mang nhanh hơn khi chúng cố gắng lấy đủ oxy từ nước bằng cách truyền nhiều nước hơn qua mang.

Nếu tình trạng thiếu dưỡng khí kéo dài ta sẽ quan sát thấy môi dưới của cá nhô ra, màu sắc trên lưng cá biến nhạt. Chú ý đừng nhầm lẫn với việc cá kiếm ăn trên bề mặt hoặc cá ngoi lên hít thở một số không khí trên bề mặt.

Hành động ban đầu cần làm là tăng chuyển động của nước bằng cách tạm thời thêm đầu nguồn, đường băng, hoặc thậm chí là thay nước. Nước mới được khuấy động sẽ tạo thêm khí oxy vào bể cá, trong khi sự chuyển động của nước tăng lên sẽ cải thiện quá trình trao đổi oxy, cần một thời gian để giải quyết nguyên nhân cơ bản. Tiếp theo, các bước khắc phục bổ sung sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gốc rễ của mức oxy thấp, cần được xác định kịp thời để đảm bảo vấn đề được khắc phục vĩnh viễn.

hien-tuong-ca-noi-dau-nguyen-nhan-va-giai-phap-xu-ly

Quá đông là lý do số một dẫn đến lượng oxy trong bể cá thấp. Trên thực tế, các yếu tố làm giảm oxy khác hiếm khi tự gây ra tử vong nếu bể cá không được bổ sung quá nhiều. Điều đó không có nghĩa là các yếu tố khác có thể được bỏ qua, nhưng nếu bể cá vẫn chứa quá nhiều, việc điều chỉnh các yếu tố khác sẽ không giải quyết được hoàn toàn vấn đề. Nguyên nhân của oxy thấp bao gồm:

  • Đông

  • Nhiệt độ nước tăng cao

  • Thiếu nước di chuyển

  • Tích tụ chất thải dư thừa

  • Ánh sáng yếu với cây sống

  • Sử dụng một số hóa chất

Read More  TOP 8 Địa điểm bán cá cảnh rẻ ở TPHCM - Top10hcm.vn

Nhiệt độ nước cao làm giảm oxy trong nước

Nước ở nhiệt độ cao hơn không thể giữ được nhiều oxy như nước ở nhiệt độ lạnh hơn. Thay nước bằng nước có nhiệt độ thấp hơn sẽ giúp tạo ra oxy trong lành. Thay nước một phần bằng nước khử clo trong khoảng 65-70 độ F sẽ an toàn cho hầu hết các loài cá nhiệt đới và giúp hạ nhiệt độ nước hồ cá.

Chuyển động của nước

Nước đọng sẽ có lượng oxy thấp hơn. Lưu thông nước là điều quan trọng để chuyển nước ở đáy bể cá lên trên, điều này sẽ thay thế nước bề mặt có sục khí xuống bể.

Chuyển động của nước nhiều hơn luôn làm tăng oxy hóa. Thêm một bộ lọc bổ sung hoặc thay thế bộ lọc hiện tại bằng một đơn vị công suất cao hơn, nếu cần. Các tùy chọn khác là sử dụng đầu nguồn, đặt thanh phun trên đầu ra của bộ lọc hoặc sử dụng khí cầu. Trong ao, việc bổ sung một đài phun nước sẽ làm nên điều kỳ diệu trong việc làm thoáng nước . Bất cứ thứ gì làm nước di chuyển trên bề mặt hoặc bắn tung tóe trong không khí cũng sẽ làm tăng lượng oxy. Trong ao nuôi, sự tuần hoàn của nước cần phải di chuyển toàn bộ nước khắp ao từ dưới lên trên, tránh những vùng nước tù đọng ít ôxy.

>>> XEM THÊM: Máy tạo khí oxy Oxymat cho nuôi trồng thủy sản, trang trại cá và bể cá

Read More  3 Cách chữa bệnh nấm trắng ở cá cảnh hiệu quả nhất

Chất thải dư thừa khiến giảm lượng oxy hòa tan

Một nguyên nhân phổ biến khác của lượng oxy thấp thường được tìm thấy là do lượng chất thải hoặc thức ăn thừa của cá quá nhiều. Bạn càng có nhiều cá, chúng càng thải ra nhiều chất thải! Chất thải dư thừa, bộ lọc bị tắc và tảo phát triển quá mức đều có thể làm giảm lượng oxy hòa tan cũng như khả năng vận chuyển oxy trong bể cá bị giảm xuống. Việc phân hủy các mảnh vụn và chất thải bởi vi khuẩn trong sỏi bể cá sử dụng một lượng lớn oxy hòa tan. Việc vệ sinh bể kỹ lưỡng để loại bỏ các mảnh vụn từ sỏi sẽ giúp giải quyết vấn đề đó và việc bảo trì liên tục tốt sẽ giúp ngăn chặn vấn đề tái phát.

Hóa chất

Một số hóa chất được sử dụng để điều trị bệnh hoặc điều chỉnh các thông số nước cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy của nước. Bất cứ khi nào sử dụng chất phụ gia hóa học, hãy luôn đọc tài liệu sản phẩm để đảm bảo nó không làm giảm khả năng vận chuyển oxy. Luôn tăng cường lưu thông nước khi cấp thuốc cho cá. Khi khắc phục sự cố oxy, hãy ngừng sử dụng bất kỳ hóa chất nào không thực sự cần thiết.

Là một người nuôi cá trong ngành nuôi trồng thủy sản, bạn phải phụ thuộc vào mật độ cá dày đặc và bạn vẫn cần giữ mức độ bão hòa oxy cao trong ao của mình.

Read More  Punta mita sharks

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung oxy hòa tan vào nước ở trang trại cá có ảnh hưởng rất tích cực đến tốc độ tăng trưởng, thức ăn tỷ lệ chuyển đổi và tỷ lệ tử vong-tất cả các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận đáng kể.

>>> XEM NGAY: TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ LẮP ĐẶT HỆ THỐNG TẠO KHÍ OXY THEO YÊU CẦU

Nói cách khác, lượng oxy thích hợp hòa tan vào nước có thể biến công việc kinh doanh của bạn thành một thành công rất có lãi. Tối thiểu mức độ bão hòa oxy trong nước 70-80% sẽ thu được sản xuất đáng mơ ước, đây là một số thông tin về cá rô phi như ví dụ:

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá máy tạo khí OXY tốt nhất:

Công ty TNHH TM & DV – KT PHÚ TÍN

Địa chỉ: Đại lộ Bình Dương – Ấp 3 Xã Thới Hòa – Bến Cát – Bình Dương.

SĐT: 0274.3555108 – 0933 384 579

Website: https://phutin.com/

Gmail: sales.phutin@gmail.com, kinhdoanh@phutin.com