Cá sọc dưa cảnh

Cách nuôi cá sọc ngựa sinh sản đẻ nhiều, cá ngựa vằn con lớn nhanh, khỏe mạnh phải làm sao? Rất nhiều người yêu thích giống cá này đã gửi những câu hỏi này về cho Pet Mart. Như chúng ta đã biết cá sọc ngựa hay cá ngựa vằn là một loại cá cảnh thuộc họ cá chép.

Giống cá này rất dễ nuôi và có nhiều màu sắc đa dạng như sọc ngựa hồng, sọc ngựa xanh, sọc ngựa vàng… Với giá thành rẻ, chúng nhanh chóng chiếm được cảm tình của người chơi trên khắp cả nước. Vậy cách nuôi cá ngựa vằn sinh sản như thế nào? Cần chuẩn bị những dụng cụ gì? Hãy cùng Pet Mart tìm hiểu nhé.

Nuôi cá sọc ngựa sinh sản cần chuẩn bị những gì

Cá sọc ngựa là giống cá cỡ nhỏ, kích thước khoảng 4 – 6cm. Bể nuôi chỉ cần có kích thước 40*40*30cm là đủ. Trước khi thả cá cần tiêu độc khử trùng bể cá bằng nước sôi. Nước để nuôi cá phải phơi nắng 2 – 3 ngày, nếu có nắng to thì càng tốt.

Trời lạnh cần sưởi ấm nước rồi mới thả cá vào bể. Cá sọc ngựa có sức sống rất mạnh, chúng có thể sống ở nhiệt độ 11-15°C, nhưng lý tưởng nhất là 20-23°C. Cá ưa sống trong môi trường axit yếu đến trung tính.

Khi cho cá ngựa vằn sinh sản ăn nên chia làm nhiều bữa vào sáng, trưa, chiều. Mỗi bữa chỉ cho ăn một lượng vừa phải. Quá nhiều chất dinh dưỡng sẽ khiến chúng béo phì hoặc khó tiêu.

Read More  Cá chọi cảnh hà nội

Thức ăn cho cá sọc ngựa sinh sản

Các loại thức ăn chính

Cá sọc ngựa vằn là loài cá sống ở tầng mặt. Thức ăn của chúng rất đa dạng, không kén chọn. Bạn có thể nuôi cá bằng mồi sống, như bọ gậy, giun, trùng nước, muỗi… hoặc thức ăn cho cá chế biến sẵn. Tuy nhiên, cách nuôi cá sọc ngựa sinh sản không giống với các giai đoạn trước đó. Việc cho cá ăn cũng cần lưu ý nhiều vấn đề.

Khi mới mua cá ngựa vằn sinh sản về nuôi không nên thả ngay vào bể. Cách ly nuôi riêng trong một bể khác trong 1 tuần. Chú ý quan sát xem có dấu hiệu bệnh tật hay không. Nếu sau 1 tuần, cá vẫn sống khỏe mạnh thì có thể thả vào bể chung.

Loại thức ăn phổ biến được sử dụng nhiều nhất cho cá sọc ngựa sinh sản là trùn chỉ. Cá sọc ngựa thích kiếm ăn ở tầng nước mặt. Chúng không kén chọn mồi. Tất cả các loại mồi sống và thức ăn nhân tạo đều có thể ăn được.

Cách cho cá ngựa vằn sinh sản ăn

Cách nuôi cá sọc ngựa sinh sản tốt nhất là không cho ăn quá nhiều mỗi ngày. Bạn có thể quyết định số lần cho ăn theo loại thức ăn. Thức ăn thông thường được sử dụng nhiều lần trong ngày.

Chú ý lượng thức ăn cho cá sọc ngựa vằn sinh sản duy trì đủ trong 3 phút là thích hợp nhất. Lưu ý, trong quá trình trước và sau khi sinh sản, cần điều chỉnh lại lượng thức ăn.

Read More  Cá cảnh cai lậy

Cách nuôi cá sọc ngựa sinh sản như vậy có thể đảm bảo sức khỏe cho cá. Đồng thời, đảm bảo dinh dưỡng trong suốt quá trình nhân giống.

Đây là giống cá đẹp, đủ màu sắc xanh, đỏ, vàng… Nếu chăm sóc tốt và biết cách nuôi cá sọc ngựa chúng có thể coi như một giống cá phong thủy đẹp thu hút tài lộc cho gia đình gia chủ.

Phân biệt cá sọc ngựa sinh sản trống và mái

Có thể phân biệt cá đực và cái qua hình dáng và màu sắc. Giống đực thân thon dài, vây to, vây rốn có màu nâu nhạt. Màu sắc rực rỡ hơn, hoa văn rõ nét. Giống cái thân to ngang, màu nhạt và không rõ hoa văn. Trong thời kì cá sọc ngựa sinh sản mang thai bụng cá phình to rõ rệt.

Cá sọc ngựa là loài cá đẻ trứng, trưởng thành khi được 4 tháng tuổi. Khi được 5 tháng, cá bắt đầu sinh sản. Lúc này chúng cần nhiệt độ 25-26°C, độ pH 6,5 – 7,5, độ cứng nước 6-8 gH. Cá thường đẻ trứng ở đáy bể, một năm đẻ 6-7 lứa.

Các loại nước nuôi dưỡng cá ngựa vằn sinh sản

Cách nuôi cá sọc ngựa sinh sản đầu tiên cần chú ý đến nồng độ Nitrit được duy trì trong nước. Đồng thời, cung cấp thức ăn giàu chất dinh dưỡng cho chúng. Các yêu cầu về chất lượng nước và nhiệt độ nước cũng cần được quan tâm.

Read More  Cá tầm cảnh

Nước lọc bởi than hoạt tính

Than hoạt tính được đặt trong một thùng nhựa hoặc thùng được tráng men. Nước máy được bơm vào từ cửa dưới đáy và chảy ra từ cửa xả nước trên cùng.

Nước lọc xong được lưu trữ trong một bể cá hoặc thùng chứa khác. Có thể được sử dụng cho quá trình nuôi dưỡng hàng ngày. Người nuôi cũng có thể được sử dụng làm nước trong quá trình sinh sản cho cá nhiệt đới thông thường.

Nước lọc bằng nhựa trao đổi ion

Hạt nhựa trao đổi ion được sử dụng làm vật liệu lọc và các ion Canxi, ion Magiê và Nitrit trong nước có thể bị hấp thụ bởi khả năng hấp thụ của nhựa trao đổi ion tương đối cao.

Nước khử ion

Còn được gọi là nước cất. Nó thường thu được bằng phương pháp chưng cất và chất lượng nước rất tinh khiết. Độ cứng của nước khử ion và hàm lượng oxy trong nước cực kỳ thấp. Không phù hợp dùng để nuôi cá. Khi sử dụng, nó thường được sử dụng kết hợp với nước sạch để thu được nước có độ cứng và pH khác nhau. Đáp ứng nhu cầu của các giống cá khác nhau.

Nước mưa

Tính chất của nước nước mềm và hàm lượng ion kim loại rất nhỏ. Có thể sử dụng nước mưa tại những khu vực nông thôn, nơi có không khí trong lành. Sau khi để lắng có thể dùng để nuôi cá.

Read More  Cá cảnh piranha

Cách nuôi cá sọc ngựa sống lâu

Theo các bác sĩ thú y, tuổi thọ của giống cá sọc ngựa này khá ngắn. Trung bình chỉ khoảng 2-3 năm. Đây là tuổi thọ phổ biến ở các giống cá cảnh nhỏ. Tuy nhiên trong khi nuôi, có rất nhiều vấn đề khiến suy giảm tuổi thọ của chúng.

Bao gồm nhiệt độ môi trường nước, chế độ cho ăn, chất lượng nước. Hơn nữa do kích thước nhỏ (chỉ khoảng 4cm), chúng rất khó thích nghi với sự thay đổi chất lượng nước, cũng như hoàn cảnh sống.

Cá ngựa vằn sinh sản mặc dù không phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ nước. Nhưng một khi có vấn đề rất dễ tạo thành tổn thương đối với chúng.

Ngoài ra chúng cũng rất dễ mắc bệnh. Đa số thường khó phát hiện, cá chết chỉ một thời gian ngắn sau khi phát bệnh. Nếu phát hiện được cũng rất khó để điều trị. Do đó để kéo dài tuổi thọ của cá, cần chú ý phòng tránh dịch bệnh phát sinh.

Vì vậy nếu muốn biết cách nuôi cá sọc ngựa sống lâu cần hạn chế những nguồn gây bệnh. Ví dụ vi khuẩn, ký sinh trùng, lây bệnh từ cá mới mua hoặc do nước không sạch. Xem thêm cách phòng các bệnh thường gặp ở cá tại petmart.vn.

Lưu ý khi chăm sóc cá ngựa vằn sinh sản

Nếu muốn cá không tự ăn trứng của mình, bạn có thể đưa cá mẹ ra bể riêng. Trong bể lót đá cuội hoặc sỏi, chờ cá đẻ xong lập tức vớt thả về bể chính. Sau khi thụ tinh khoảng 2-3 ngày cá đẻ trứng, 36 giờ sau trứng cá bắt đầu nở. Cá bột có thể cho ăn lòng đỏ trứng nghiền nát, sau vài ngày chuyển sang cho ăn ấu trùng Artemia .

Read More  Cá cảnh theo đàn

Cần lưu ý lựa chọn thức ăn phù hợp với cá sọc ngựa sinh sản. Nhiều loại thức ăn công nghiệp tương đối khó tiêu đối với chúng. Nhất là khi còn nhỏ.

Khi cho cá ngựa vằn sinh sản ăn, rất nhiều người không nắm được lượng thức ăn chính xác. Không biết nên cho ăn bao nhiêu là đủ. Dẫn đến việc cho ăn quá nhiều, cá bị đầy bụng bội thực mà chết.

Lượng thức ăn phải vừa đủ để cá ăn hết, không để thức ăn thừa. Sau khi cho ăn lưu ý loại bỏ hết thức ăn thừa trong nước. Tránh tình trạng nước bẩn do thức ăn phân hủy. Có thể nuôi một con cá dọn bể hoặc các loại tép cảnh để làm sạch bể nuôi.

Cá ngựa vằn có kích thước nhỏ, rất dễ bị các giống cá lớn hơn bắt nạt. Về lâu về dài, chúng sẽ bị stress, không dám đi kiếm ăn. Sức khỏe suy giảm dần rồi chết. Nếu bạn muốn nuôi kết hợp nhiều loại cá, hãy chọn những giống cá nhỏ, lành tính, bơi chậm vừa phải. Ví dụ: cá mún, cá bảy màu , cá hồng kim …