Cá cảnh vạn lộc phát

Nuôi cá cảnh phong thủy không chỉ đơn thuần là một thú vui tao nhã. Theo nhiều chuyên gia cho biết nếu tuân thủ theo những nguyên tắc phong thủy, bể cá cảnh đặt trong nhà sẽ mang lại cho gia chủ nhiều tài lộc và may mắn. Hãy cùng Pet Mart tìm hiểu về cách chọn cá cảnh theo phong thủy, nuôi cá phong thủy theo tuổi, nuôi cá cảnh theo phong thủy và nuôi cá cảnh phong thủy mấy con là phù hợp theo từng độ tuổi nhé.

Cách chọn nuôi cá cảnh phong thủy theo tuổi gia chủ

Nuôi cá phong thủy theo tuổi bể cá cảnh phải hội tụ đủ 5 yếu tố trong ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong đó, Kim là kết cấu của bể cá như khung ngoài, giá đỡ. Mộc là cây thủy sinh trong bể. Thủy chính là bể cá.Thổ là sỏi, đá bên trong bể còn Hỏa là màu sắc của cá và ánh đèn trang trí.

Nuôi cá phong thủy theo tuổi nào tốt, nuôi cá phong thủy mấy con, giống gì tốt?… là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Nếu cân bằng được 5 yếu tố trên thì gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi và ngược lại.

Có một số nguyên tắc chung nuôi cá cảnh theo phong thủy, chẳng hạn nên tránh các loại cá sống ở tầng nước sâu, ưa chui rúc, ẩn nấp và chậm chạp như: cá chạch, cá chình, cá tỳ bà, cá chuột, cá trê, cá lông gà,… Và các loại cá được xem có phong thủy tốt là cá rồng, cá La Hán, cá Koi… Muốn biết nuôi cá phong thủy mấy con thì cùng phân tích nhé.

Nuôi cá phong thủy theo tuổi Tý

Nuôi cá cảnh theo phong thủy người tuổi Tý (con chuột): có thể nuôi cá chép phong thủy hoặc nuôi cá Rồng phong thủy vạn lộc phát, cá cảnh phong thủy Huyết Anh Vũ, cá Kim Long, cá Dĩa (cá ngũ sắc), cá La Hán , cá vàng… Vậy nuôi cá phong thủy mấy con với người tuổi Tý là phù hợp? Người tuổi Tý nuôi số lượng cá phong thủy 1 hoặc 6 con.

Nuôi cá phong thủy theo tuổi Sửu

Nuôi cá cảnh theo phong thủy người tuổi Sửu (con trâu): nuôi cá cảnh phong thủy giúp kích tài lộc, mang vượng khí vào nhà. Tuổi Sửu nuôi cá cảnh phong thủy gì? Nuôi cá phong thủy mấy con? Người tuổi Sửu thuộc mệnh Thổ nên nuôi một số loại cá sau: cá Huyết Anh Vũ, cá Chép (Koi), cá Ngũ sắc thần tiên. Nuôi số lượng phù hợp là 5, 10, 15, 20…

Read More  Cá trâm cảnh

Nuôi cá phong thủy theo tuổi Dần

Nuôi cá cảnh theo phong thủy người tuổi Dần: cầm tinh con hổ, một số loại cá cảnh phong thủy người tuổi Dần mệnh Mộc có thể chọn để có thêm nhiều tài lộc: cá La Hán, cá Nheo, cá chép, cá Đĩa… Số lượng nuôi cá phong thủy mấy con? Nên nuôi 3 hoặc 8 con là tốt nhất.

Nuôi cá phong thủy theo tuổi Mão

Nuôi cá cảnh theo phong thủy người tuổi Mão cầm tinh con mèo: có thể chọn các giống cá cảnh phong thủy như: Huyết Anh Vũ, cá vàng, cá Rồng, cá La Hán, cá Koi… Người tuổi Mão cần chú ý nuôi cá phong thủy mấy con? Tuổi Mão phù hợp với con số 5,10, 15, (n+5)…

Nuôi cá phong thủy theo tuổi Thìn

Nuôi cá cảnh theo phong thủy người tuổi tuổi Thìn cầm tinh con rồng: nếu nuôi cá cảnh phong thủy giúp kích tài vận. Vậy tuổi Thìn nuôi cá gì? Người tuổi Thìn thuộc hành Thổ nên nuôi cá La Hán, cá Chọi (nguồn gốc từ Thái Lan, Campuchia), cá Vàng (Kim Ngư), cá Huyết Anh Vũ… Số lượng nuôi cá phong thủy mấy con? Mệnh này nên chọn cá màu vàng sậm, nâu đất để mang lại vận may. Số lượng cá 5, 10, 15, 20… là thích hợp nhất.

Nuôi cá phong thủy theo tuổi Tỵ

Nuôi cá cảnh theo phong thủy người tuổi Tỵ cầm tinh con rắn: nuôi cá phong thủy mấy con? Chỉ nên nuôi 2 hoặc 7 con cá sẽ mang lại may mắn, tài lộc và thành công cho gia chủ. Một số giống cá cảnh phong thủy cho người tuổi Tỵ mệnh Hỏa nên nuôi là: Cá chép, cá Đĩa, cá đá, cá Rồng…

Nuôi cá phong thủy theo tuổi Ngọ

Nuôi cá cảnh theo phong thủy người tuổi Ngọ cầm tinh con ngựa: nuôi cá cảnh sẽ giúp người tuổi này có được tài vận tốt, sự nghiệp thăng tiến. Một số loại cá tuổi Ngọ mệnh Hỏa nên nuôi là cá chép, cá Đĩa, cá La Hán…

Nuôi cá phong thủy mấy con cho người tuổi Ngọ? Gia chủ nên lựa chọn cá cảnh phong thủy có các màu nóng như đỏ, cam, vàng, đen. Nên nuôi cá phong thủy mấy con? Số 2, 7, 12, 17 con cá ở trong bể là tốt nhất.

Nuôi cá phong thủy theo tuổi Mùi

Nuôi cá cảnh theo phong thủy người tuổi Mùi cầm tinh con dê: nên nuôi cá phong thủy mấy con? Tuổi mùi phù hợp với số lượng 5, 10, 4, 9 con cá. Một số loại cá cảnh phong thủy hợp với người tuổi Mùi mệnh Thổ đó là: cá Chọi, cá Vàng, cá Huyết Anh Vũ, cá chép Koi…

Read More  Bể cá cảnh xiaomi

Nuôi cá phong thủy theo tuổi Thân

Nuôi cá cảnh theo phong thủy người tuổi Thân cầm tinh con khỉ: nuôi cá phong thủy gì thì hợp? Nuôi cá phong thủy số lượng mấy con? Theo các chuyên gia, một số loại cá người tuổi Thân như cá La Hán, cá Koi, cá Vàng… Vậy nên nuôi cá phong thủy mấy con? Tốt nhất nên nuôi 8 con vàng và 1 con màu đen. Hoặc nuôi số cá là 3, 8, 13, 18…

Nuôi cá phong thủy theo tuổi Dậu

Nuôi cá cảnh theo phong thủy người tuổi Dậu cầm tinh con gà: có thể chọn nuôi cá phong thủy để có thêm tài lộc, may mắn và tiền tài. Các giống cá cảnh phong thủy như cá Huyết Anh Vũ, cá Đĩa…Màu sắc cá cảnh hợp là trắng, vàng ánh kim để sinh thủy, số lượng cá nên nuôi là 4, 9, 14, 19…

Nuôi cá phong thủy theo tuổi Tuất

Nuôi cá cảnh theo phong thủy người tuổi Tuất cầm tinh con chó: thuộc hành Thổ nên nuôi cá phong thủy để mang lại may mắn đó là: cá La Hán, cá Huyết Anh Vũ, cá chép… Mệnh này nên chọn cá cảnh phong thủy màu vàng sậm, nâu đất để mang lại vận may. Số lượng cá 5, 10, 15, 20… là thích hợp nhất.

Nuôi cá phong thủy theo tuổi Hợi

Nuôi cá cảnh theo phong thủy người tuổi Hợi cầm tinh con lợn: mệnh Thủy, nên nuôi cá cảnh phong thủy để có thêm tài lộc, cát vượng và giàu sang.

Cá chép Koi với nhiều màu sắc đại diện cho may mắn, cá Rồng đen mang lại sự cát vượng và tiền tài. Cá Huyết Anh Vũ là loại cá về khoa học phong thủy. Cá La Hán với nhiều màu sắc trên thân mang đến đến sự may mắn trong cuộc sống.

Nếu là người kinh doanh, nên thả 8 con cá màu đỏ và một con cá màu đen. Bởi lẽ theo phương đông số 8 là may mắn. Cá cảnh phong thủy màu đen tượng trưng cho sự an lành vì vậy cũng sẽ đem lại sự hài hòa cho bể cá. Nếu phòng khách rộng thì nuôi các loại cá lớn như cá Rồng.

Read More  Cây xương cá cảnh

Tuyệt đối không được thả các loại cá to, cá ăn mồi và cá dữ trong cùng bể cây thủy sinh hay bể chơi cá hiền. Để tránh mối nguy hiểm “cá lớn nuốt cá bé”.

Chăm sóc và cách nuôi cá cảnh theo phong thủy

Nhiệt độ thích hợp trong bể cá cảnh phong thủy là từ 25 – 30°C. Khi trời lạnh thì bổ sung thêm máy sấy. Máy bơm nên hoạt động suốt 24h/ngày để tạo độ trong và duy trì tốt môi trường sống cho cá.

Cứ 7 – 10 ngày thì thay nước một lần tùy theo tình trạng của nước. Mỗi lần chỉ nên thay tối đa 1/4 lượng nước trong bể để duy trì môi trường sống ổn định cho cá. Cá sẽ không bị “ngợp” với nước mới.

Khi thay nước nên hút nước ra nhanh. Nhưng chú ý khi cho nước vào bể thì bạn nên cho càng chậm càng tốt. Thao tác này giúp cá không bị động khi có luồng nước mới vào bể. Vệ sinh bể cá cảnh phong thủy bằng khăn lau. Khi bể bị rêu, bạn cần làm sạch bể tại chỗ, giảm thời gian bật đèn và dùng thuốc diệt rêu đặc trị.

Khi cho cá ăn nên cho cá ăn một lượng thức ăn ít để cá ăn hết trong khoảng 5 phút. Chỉ nên cho ăn 1 lần/ngày. Việc này sẽ giúp cho nước bể cá không bị ô nhiễm do thức ăn thừa khi mà cá không ăn hết.

Các loại cá cảnh phong thủy được yêu thích

Cá chép Koi

Theo phong thủy, cá chép Koi được coi như loài cá “chiêu tài vượng phúc”. Từ xa xưa chúng đã được coi như biểu tượng của sự giàu sang, rất được ưa chuộng để nuôi trong các gia đình giàu có. Trong các loại cá Koi phong thủy , giống cá cảnh phong thủy nền trắng đốm đỏ có tuổi thọ cao nhất, vì thế còn có tên gọi “Phúc thọ ngư”.

Mỗi loại cá chép Koi với màu sắc khác nhau sẽ có ý nghĩa phong thủy khác nhau. Như quan lộ hanh thông, chiêu tài nạp phú, cát tường như ý, cầu tài cầu lộc… Vì thế tùy vào mục đích phong thủy, gia chủ cần lựa chọn đúng loại cá để nuôi trong gia đình.

Cá Rồng

Cá rồng tượng trưng cho thần long phun châu nhả ngọc, tính cách hiếu chiến hung mãnh. Có ý nghĩa đối kháng sát khí, bách chiến bách thắng, chuyển nguy thành an. Với một số nghề nghiệp đặc thù, như quán bar, sòng bạc và những ngành nghề có liên quan đến tài chính, nuôi cá rồng ngoài chiêu tài còn có tác dụng ngăn cản sát khí.

Read More  đặt tên cho cá cảnh

Lý do là tại những nơi này thường là nơi có đông người ra vào, dễ hấp dẫn âm khí. Nếu đặt một bể cá rồng sẽ có tác dụng trấn áp tà khí, đồng thời trấn yểm các âm hồn. Vì vậy cá rồng luôn là lựa chọn hàng đầu của những người nuôi cá cảnh phong thủy.

Cá vàng

Từ xưa cá vàng đã đứng đầu trong số các loại cá cảnh phong thủy. Đặt một bể cá vàng trong nhà không những có lợi cho phong thủy, còn giúp ngôi nhà tràn ngập sức sống. Từ đó mang lại may mắn cho gia chủ.

Cá vàng có 3 màu cơ bản là bạc, đỏ và đen. Phong thủy cho rằng cá màu bạc và đỏ có tác dụng chiêu tài, màu đen có tác dụng trấn trạch. Nếu nuôi cá cảnh phong thủy trong nhà ở không nên nuôi màu đen, vì có thể dẫn sát khí vào nhà.

Cá Dĩa

Khi nuôi cá cảnh phong thủy, lý tưởng nhất là cá dĩa, vì đây là loại cá đẹp nhất trong các loại cá nuôi là cảnh. Cá Dĩa tạo cảm giác thư thái, an tường cho gia chủ. Có tác dụng xua tan mọi mệt nhọc sau cả ngày dài làm việc.

Ở phương diện phong thủy, cá dĩa có rất nhiều tác dụng. Đối với sự nghiệp kinh doanh, nuôi cá dĩa đem lại tài lộc. Chúng còn có tác dụng tăng tiến tình cảm vợ chồng. Nuôi một đôi cá dĩa, đặt bể cá ở hướng đào hoa giúp cải thiện tình duyên trong tương lai.

Cá chép

Tượng trưng cho sức mạnh và lòng dũng cảm. Đại diện cho sự sung túc và giàu sang. Theo truyền thuyết, cá chép còn tượng trưng cho sức mạnh, lòng dũng cảm.

Dân gian thường ví việc khổ luyện học hành để cuối cùng có kết quả tốt đẹp giống như việc “cá chép vượt vũ môn hóa rồng”. Vì thế, nuôi cá chép cảnh theo phong thủy hoặc bày tranh cá chép tại bàn học sẽ tốt cho việc học tập.

Cá La Hán

Loại này được người Trung Quốc rất ưa thích. Chúng có nhiều màu sắc. Các màu hồng điểm xuyết đốm màu xanh, đen tựa như các ký tự chữ Hán. Điểm đặc biệt là nó có bướu lớn ở trên đầu tựa như các vị La Hán.

Read More  Giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân 2019

Nuôi cá phong thủy mấy con trong nhà?

Theo thuật phong thủy thông thường, nuôi cá phong thủy mấy con cần phối hợp với thuộc tính ngũ hành của Hà Đồ để luận tốt xấu.

 • 1 con, thuộc Thủy, làm tăng cường Thủy khí, đây là khí vượng tài nên được coi là cát (tốt).
 • 2 con, thuộc Hỏa, làm hao tổn Thủy khí, loại khí này bị tiêu hao, nên bị xem là xấu.
 • 3 con, thuộc Mộc, làm giảm Thủy khí, nên bất lợi.
 • 4 con, thuộc Kim, có thể làm vượng Thủy, Thủy khí gia tăng làm tài khí thêm vượng.>
 • 5 con, thuộc Thổ, khắc chế Thủy, Thủy khí bị khắc nên bất lợi.
 • 6 con, thuộc Thủy, tăng Thủy khí là khí vượng tài nên tốt.
 • 7 con, thuộc Hỏa, làm tiêu hao Thủy khí, mặc dù khí này bị hao tổn nhưng không tốt không xấu.
 • 8 con, thuộc Mộc, làm giảm Thủy khí, khí này bị giảm nên bất lợi.
 • 9 con, thuộc Kim, làm vượng Thủy khí nên rất tốt.
 • 10 con, thuộc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khí bị giảm nên bất lợi.

Tổng hợp lại ta có nuôi cá phong thủy mấy con theo từng mệnh như sau:

 • Số 1 và 6, trong Hà đồ ngũ hành thuộc Thủy.
 • Số 2 và 7 thuộc Hỏa.
 • Số 3 và 8 thuộc Mộc.
 • Số 4 và 9 thuộc Kim.
 • Số 5 và 10 thuộc Thổ.

Mà thủy vi tài, nên ta nuôi 1 hoặc 6 con cá là lấy thủy trong ngũ hành, để tăng mức độ tương vượng cho nước trong bể cá, làm cho tài vận tốt hơn.

Nuôi 4 hoặc 9 con cá, là lấy Kim trong ngũ hành, mà Kim sinh thủy, làm cho sức mạnh của thủy tăng lên, khiến cho việc kiếm tiền ngày càng nhiều hơn, là biểu tượng của sự phát tài.

Cách đặt bể cá cảnh theo phong thủy ngoài trời

Kích thước bể cá cảnh phong thủy

Để có một bể cá cảnh phong thủy đẹp và lạ thì đó không phải là một điều đơn giản. Nó phụ thuộc vào cách bài trí phù hợp của gia chủ.

Kích thước bể cá cảnh theo phong thủy phụ thuộc vào không gian và loại cá theo phong thủy định nuôi của gia chủ. Bên cạnh đó cũng cần quan tâm tới số lượng cá cảnh phong thủy để cân đối. Phong thủy bể cá cảnh ngoài trời cần thoáng mát, không nên đặt bể cá ở nơi mà có ít ánh sáng trực tiếp của mặt trời, bóng điện.

Read More  Các bệnh thường gặp ở cá chép cảnh

Phong thủy bể cá cảnh trong nhà vị trí đẹp nhất để đặt bể cá là ở phía góc nhà. Ngăn giữa các phòng trong nhà với nhau. Không nên đặt ngay ngoài cửa ra vào, sát trần nhà…

Vị trí đặt bể cá cảnh phong thủy

Khi đặt bể cá chúng ta phải để ý đến đường điện nơi đặt bể cá. Vì có nguồn nước có thể dẫn điện gây nguy hiểm nếu có sơ hở. Nên chuẩn bị ít nhất ba ổ cắm để cung cấp điện cho các thiết bị dùng cho bể.

Đối với bể treo tường hoặc âm tường, đường điện nên để chờ ở trên cùng. Phải được nối với bộ công tắc bên dưới để dễ bật tắt khi cần thiết.

Với bể âm tường, độ dày tối thiểu của hốc tường là 0.15m. Cả chiều rộng và chiều cao đều phải đủ khoảng hở. Sao cho bạn có thể thoải mái thò tay trang trí bể cá hay vệ sinh chăm sóc bể.

Với bể treo tường siêu mỏng, yêu cầu an toàn tối thiểu để treo bể là tường 10 nếu xây bằng gạch đặc và tường 20 nếu xây bằng gạch lỗ.

Một số lưu ý khi nuôi cá cảnh phong thủy

 • Bể cá phải được tựa lưng vào bờ tường để tăng độ vững chãi, chắc chắn cho tài lộc.
 • Bể cá phải đặt ở gần lối đi, phòng khách hoặc ở những nơi trang trọng.
 • Nên đặt bể cá ở những vị trí ít ánh sáng tự nhiên (mặt trời) chiếu vào.
 • Nên đặt bể cá ở bên trái cửa chính (từ trong nhà nhìn ra) để đón vận may về tài lộc.
 • Không đặt bể cá bên phải của chính (từ trong nhà nhìn ra) vì sẽ mang lại những bất lợi cho cuộc sống hôn nhân.
 • Không đặt bể cá thẳng hướng cửa chính nhìn vào.
 • Không đặt bể cá dưới tượng thờ các thần, đặc biệt là thần Tài hay Phúc – Lộc – Thọ. Như vậy sẽ phạm “chính thần hạ thuỷ”, khiến gia chủ khuynh gia bại sản.
 • Không đặt bể cá trong bếp hoặc đối diện với bếp. Dễ gây mất mát về vật chất và phát sinh bất hòa cho gia đình.
 • Không tận dụng gầm cầu thang để đặt bể cá. Vì gầm cầu thang mang tính âm, đặt bể cá tại đây sẽ làm năng lượng âm tồn đọng dưới gầm cầu thang.