Cá cảnh guppy

Video Cá cảnh guppy

Cá guppy hay còn gọi là “7 màu”. Nó có vẻ ngoài nhỏ nhắn và đáng yêu, đa dạng màu sắc… Hiện nay, một số người trẻ chi từ vài trăm ngàn đồng đến hơn 1 triệu đồng để mua 1 cặp cá guppy. Việc làm này giúp họ được gì?

img

Một số người trẻ gọi cá guppy thay vì “7 màu” vì nghe… sang hơn. Và việc bỏ tiền triệu để mua nó là vì cá guppy được nuôi kỹ càng và phân rõ dòng, không bị tạp như dòng ở ngoài đồng, chợ…

TẤN ĐẠT

Mê rồi thì khó bỏ

Anh Nguyễn Ngọc Ẩn (29 tuổi), ngụ Q.3, TP.HCM đã bỏ từ vài trăm ngàn đồng đến hơn 1 triệu đồng để mua được 1 cặp giống cá guppy về chơi. Hiện tại, anh Ẩn sở hữu hàng trăm cá guppy với gần 10 giống (dòng) đa dạng như: full gold, blue topaz, dark night, HP blue, koi red, koi đen short body…

“Giá của những dòng cá guppy trên dao động từ 300.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/cặp, tùy vào độ to nhỏ và vẻ đẹp bên ngoài của chúng”, anh Ngọc Ẩn cho biết.

“Tôi nuôi guppy chủ yếu là để thỏa mãn niềm đam mê nuôi cá. Nhớ hồi đó, tôi hay đi ra ruộng bắt cá về nuôi, cho đến khi tôi lên TP.HCM học đại học, thì mới phát hiện guppy có nhiều dòng đẹp, được người ta nuôi rất kỹ càng”, anh Ẩn kể lại.

img

Guppy nhiều dòng đẹp

Read More  Cách nuôi cá chép cảnh mau lớn

NGỌC ẨN

img

Ngọc Ẩn nuôi cá từ hơn 10 năm nay

NGỌC ẨN

Theo anh Ngọc Ẩn, thời gian đầu mới nuôi chưa có kinh nghiệm nên cá dễ chết. “Mê rồi thì khó bỏ, nó càng chết tôi càng quyết tâm nuôi cho được. Tôi đã mày mò, tìm hiểu cách chăm sóc cá guppy trên mạng, trong các hội nhóm, rồi bản thân tự tìm tòi nuôi, đến nay cũng được 10 năm bên nhau. Tổng số tiền tôi mua giống cá guppy hơn 20 triệu đồng”, Ngọc Ẩn bộc bạch.

Theo Ẩn, để nuôi được cá guppy sống khoẻ thì chúng ta cần cho nó một môi trường sống lý tưởng (không độc hại, giàu oxy, chất lượng nước tốt, giàu vi sinh có lợi).

img

Anh Ngọc Ẩn đam mê nuôi cá guppy

NVCC

“Đối với tôi, cá guppy như một phần trong cuộc sống của mình. Không phải đơn giản là yêu thích nữa mà vì đam mê, là tâm huyết, thời gian cùng nhau trải qua. Có những lúc tôi mệt mỏi, đến mức không suy nghĩ được gì, hay không biết phải làm như thế nào trong công việc thì tôi chỉ cần ngồi ngắm đám guppy, rồi cho chúng ăn, nhìn từng con cá ra đời bé như hạt gạo, dần lớn lên đẹp lung linh là tự nhiên tôi lại có động lực để gạt qua những khó khăn trước mắt”, Ngọc Ẩn tâm sự.

Giống như Ngọc Ẩn, anh Lê Thanh Liêm (22 tuổi), ngụ ở thị trấn Cần Thạnh, H.Cần Giờ (TP.HCM) cũng chi từ 300.000 đồng đến 600.000 đồng để mua một cặp giống guppy về chơi. Hiện tại, chàng trai này sở hữu gần 10 giống khác nhau với hàng hàng chục con guppy.

Read More  Cá cảnh chọi

img

Một số người trẻ cảm thấy thư giãn khi nuôi cá guppy

NVCC

Thanh Liêm chia sẻ: “Nuôi cá guppy giúp bản thân thư giãn mỗi khi ngắm chúng, nhất là lúc cho nó ăn, đôi khi còn bán được chút ít giúp cho mình có ít tiền sinh hoạt hằng ngày. Cá guppy sinh sản nhanh, việc đầu tư nuôi nó cũng không quá nhiều, tôi tận dụng thùng xốp cũ để làm nơi nuôi, và dùng cám làm thức ăn cho chúng”.

img

Đàn cá guppy của Thanh Liêm

THANH LIÊM

Sở hữu hàng ngàn con cá guppy

Ngoài nuôi cá guppy để chơi, thỏa mãn niềm đam mê, một số người trẻ còn kiếm thêm được tiền từ dòng cá này.

Điển hình như anh Chềnh Nguyễn Ngọc Thiên (30 tuổi) hiện làm tại Công ty may Fashion Garments (tỉnh Đồng Nai) cũng đang sở hữu hàng ngàn con cá guppy từ các dòng học sinh đến phổ thông.

Theo Ngọc Thiên, trên thị trường có hơn 20 dòng guppy và người ta bán theo giống, giá dao động từ vài trăm ngàn đến 1 triệu đồng/cặp giống guppy.

“Lúc mới chơi tôi đầu tư khoảng 5 triệu đồng gồm mua khay và cá giống. Sau này khi cá đẻ nhiều, tôi dưỡng và đem bán chúng. Mỗi tháng tôi kiếm thêm vài triệu đồng”, anh Thiên cho hay.

Anh Thiên kể: “Lúc đầu tôi “nhốt” guppy trong 3 – 5 cái thùng xốp. Khi mình thấy “chắc tay” thì tôi mở rộng quy mô nuôi ra hơn. Hiện tại mô hình tôi đang nuôi với khoảng 80 hồ kính và khay nhựa”.

Read More  Chơi cá lóc cảnh

img

Những dòng cá guppy đẹp mà anh Thiên nuôi

NGỌC THIÊN

img

Anh Thiên nuôi cá trong các khay nhựa, lồng kính

NVCC

img

Ngoài nuôi chơi, anh Thiên còn bán cá guppy để có thêm thu nhập

NGỌC THIÊN

img

Trung bình tuổi thọ của cá guppy là hơn một năm. Đối với con cái đẻ được 4 lứa (lứa đầu đẻ khoảng 20-30 con, lứa 2 từ 50-60 con, lứa 3 thì 60-80 con, còn lứa 4 thì hơn 100 con).

NGỌC THIỆN

Anh Thiên cho hay bản thân đam mê cá guppy từ bé, nhưng nhà không có điều kiện. Cho đến khi anh lập gia đình và có không gian thích hợp tại gia nên anh quyết định nuôi chơi cho đỡ buồn và cũng một phần “xả stress” sau những ngày bản thân làm việc mệt mỏi.

img

Anh Thiên (áo trắng) cùng những người bạn đam mê nuôi guppy

NVCC

“Sau 2 năm chơi cá guppy, tôi rút ra được kinh nghiệm là mình cần cho nó ăn ít và nhiều lần để tránh trường hợp nó ăn không hết rồi dơ nước, dễ sinh ra nấm trong hồ. Tôi thay nước thường xuyên định kỳ 2 lần/tuần, trong lúc cho cá ăn phải nhìn cá xem có bị nấm hay bỏ ăn không, để trị bệnh kịp thời, đừng để guppy bị bệnh nặng quá rồi người nuôi không cứu được”, anh Thiên chia sẻ thêm.