Cá cảnh chọi

Video Cá cảnh chọi

Thú giải trí cá cảnh là đam mê vô tận của giới trẻ hiện nay, trong thế giới cá cảnh có vô vàn loài cá để chúng ta có thể lựa chọn nuôi giải trí và chăm sóc. Cá betta là 1 trong số những mẫu cá kiểng đang được giới chơi cá ưa chuộng nhất hiện nay tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về pet cưng của chúng ta hãy cùng Shop Heo tìm hiểu từ A-Z về dòng cá này nhé.

1. Cá chọi Betta (xiêm đá, xiêm cảnh, lia thia) có nguồn gốc ở đâu?

Cá chọi Betta là một dòng cá có kích thước nhỏ. Nếu không tính vây lưng, vây bụng và vây đuôi thì một con cá chọi Betta trưởng thành chỉ to gần bằng ngón tay út người lớn. Loài cá này sống trong môi trường nước ngọt, từ xưa đã thích tồn tại ở các ruộng lúa, bụi cỏ dưới nước.

Cá chọi Betta được rất nhiều người đam mê và yêu thích bởi vì chúng bơi lội trong nước với một cơ thể uyển chuyển, đẹp mắt, nhiều màu sắc sặc sỡ. Hình dáng nhỏ nhắn, dễ thương của cá chọi betta cũng là một ưu điểm vì chúng dễ dàng tồn tại và thích nghi với các bể cả nhỏ trong nhà. Chỉ cần cung cấp mỗi con cá chọi Betta một thể tích nước khoảng 10 lít là chúng đã thấy đủ rồi. Do đó, người ta thường nuôi dưỡng chúng làm cá cảnh trong các hồ thủy sinh hoặc bể cá phong thủy.

Read More  Kích thước bể cá cảnh tiêu chuẩn

Cá chọi Betta thực chất là một chi cá. Cá lia thia là một trong rất nhiều loại cá thuộc Shop Heo và có cách gọi khác là cá Betta thuần dưỡng hoặc cá xiêm.

Vì thế, không có gì sai khi chúng ta sử dụng một trong các tên gọi khác nhau của loài cá này: cá Betta, cá xiêm hoặc cá lia thia.

Cá lia thia là một dòng cá hoang dã ưa thích khí hậu nóng và có mưa của vùng nhiệt đới. Chúng thường được tìm thấy nhiều ở một số vùng đồng bằng thuộc khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia, miền Nam Việt Nam và bán đảo Malaysia.

2. Cá chọi Betta (xiêm đá, xiêm cảnh, lia thia) có đặc điểm gì?

Cá chọi Betta thường có màu sắc rất sặc sỡ, cuốn hút. Một con cá xiêm khi đạt độ tuổi trưởng thành có chiều dài khoảng 6-8 cm.

 • Đầu cá nhỏ, miệng nhỏ, đồng thời hàm trên ngắn hơn hàm dưới;
 • Mắt cá hơi lồi;
 • Thân nhỏ, lưng hơi gù;
 • Lớp vây dài uyển chuyển, mềm mại bao quanh cơ thể từ lưng đến bụng;
 • Kiểu cách đuôi cá rất đa dạng và thường dài.

Cá xiêm cảnh hay cá chọi cảnh khá hung hăng. Khi chúng bị kích động, nổi xung hoặc muốn thể hiện trước con mái thì phần thân thường sẫm màu hơn và phần vây hiện lên nhiều màu sắc rực rỡ. Thông thường chúng ta sẽ thấy các màu sắc như xanh ngọc, đỏ, cam, xanh lá, trắng đốm đỏ, trắng đốm đen, ánh kim (màu vàng đồng)…

Read More  Nuôi cá chạch làm cảnh

3. Cá chọi Betta (xiêm đá, xiêm cảnh, lia thia) sinh sản như thế nào?

Cá chọi Betta có hình thức sinh sản rất đặc biệt. Khi giao phối, cá đực uốn mình cong quanh bụng cá cái ép chặt. Mỗi lần như vậy, cá cái sinh sản khoảng 10-40 trứng. Ngay khi cá cái đẻ trứng, cá đực sẽ phóng tinh trùng vào mỗi quả trứng.

Sau khi kết thúc quá trình giao phối, cá đực có nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc trứng đến khi trứng nở ra cá con.

Trong quá trình sinh sản sẽ thấy hiện tượng cá Betta đực nhả bọt. Điều này là hoàn toàn bình thường và bắt buộc đối với cá Betta. Trước khi giao phối, cá đực nhả bọt để chuẩn bị chỗ cho trứng nở. Trong và sau khi giao phối, cá đực tiếp tục nhả bọt khí bằng oxy rồi ngậm trứng và nhả trứng vào bọt khí để bảo vệ và ấp.

Sau khoảng 30-40 giờ từ khi trứng được đẻ ra, trứng sẽ nở và cá đực phụ trách chăm sóc cá con mới nở khoảng 2 ngày thì mới tách con. Trong thời gian này, những con cá con bị chìm xuống đáy sẽ được cá đực ngậm nhặt lên và phun vào bọt ở bề mặt nước.

4. Phân loại Cá chọi Betta (xiêm đá, xiêm cảnh, lia thia)

Cá Betta là dòng cá nhỏ được rất nhiều người yêu thích. Chúng đa dạng về chủng loại với nhiều màu sắc sặc sỡ khác nhau.

Read More  Bể cá cảnh công nghệ mới

Dưới đây Shop Heo giới thiệu một số dòng cá chọi cảnh và chọi chiến được nhiều người ở khu vực Đông Nam Á cũng như nhiều nơi khác trên thế giới (Mỹ, Canada, Australia, Pháp, Hà Lan, Thụy Sĩ, Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc…) yêu thích nhất.

Cá chọi cảnh Betta rồng

Cá chọi Betta rồng có cách gọi khác là chọi rồng, lia thia rồng, xiêm rồng… Dòng cá chọi cảnh này có gốc gác từ một số nước khu vực Đông Nam Á (Việt Nam, Thái Lan, Campuchia…).

Khi đạt độ tuổi trưởng thành, cá có chiều dài khoảng 8 cm và màu sắc rất sặc sỡ.

Cá Betta rồng có thân hình hơi dẹt giống cá rồng, đuôi và vây lớn xòe rộng. Một số dòng cá chọi Betta rồng phổ biến bao gồm:

 • Chọi cảnh Betta rồng đỏ: đuôi và miệng cá có màu đỏ hoặc toàn bộ cơ thể có màu đỏ;
 • Chọi cảnh Betta rồng đen: toàn bộ thân hình có màu đen hoặc hơi có màu xám trắng;
 • Chọi cảnh Betta rồng xanh: vây hoặc toàn bộ thân hình có màu xanh dương đậm;
 • Chọi cảnh Betta rồng vàng: cơ thể có màu vàng nhạt, đuôi xòe rộng;
 • Chọi cảnh Betta rồng đuôi tưa: đuôi có cấu tạo đặc biệt, chia nhỏ và không xòe rộng;
 • Chọi cảnh Betta rồng dumbo Thái Lan: dòng cá betta rồng thái được rất nhiều người yêu thích, bởi màu sắc sặc sỡ cùng với đó là phần vây và đuôi của chúng xòe rộng như những chiếc quạt. Chúng có tên gọi khác là xiêm thái, lia thia thái và chọi thái…
Read More  Cá cảnh dễ nuôi cho người mới chơi