Cá cảnh bị tróc vảy

Khi nuôi cá Koi, người nuôi đều phải chú ý phát hiện bệnh ở cá Koi từ giai đoạn sớm. Có nhiều bệnh thường gặp ở cá Koi, trong đó có bệnh cá Koi tróc vảy. Bạn đã biết nguyên nhân, cách phòng và trị bệnh cá Koi bị tróc vảy chưa? Nếu chưa biết bạn cũng đừng lo lắng, vì Zen Koi sẽ hướng dẫn chi tiết ngay sau đây!

Biểu hiện bệnh cá Koi bị tróc vảy

Bệnh cá chép Koi bị tróc vảy được phát hiện càng sớm, việc chữa trị càng đơn giản. Tuy nhiên, muốn phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu, người nuôi cần biết những biểu hiện bệnh. Khi mới bị bệnh, cá Koi sẽ có các biểu hiện bất thường như búng mình hoặc treo mình trong nước. Khi phát bệnh nặng hơn, trên da cá xuất hiện những mảng trắng nhỏ kích thước từ 0.2 – 0.5 mm.

ca-koi-bi-troc-vay
Bệnh cá Koi tróc vảy có thể dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng khác

Vảy cá tróc ra càng nhiều thì những mảng trắng này càng lớn. Ban đầu khi mới tróc vảy, da cá màu trắng. Nhưng sau đó sẽ chuyển sang màu đỏ và bị nhiễm trùng thứ cấp. Nấm và các loại vi khuẩn trong nước sẽ tấn công vùng da không có vảy bảo vệ và gây nhiều bệnh khác.

Cá Koi bị bong vảy và chuyển sang trạng thái bị nhiễm trùng thứ cấp rất dễ bị các loại ký sinh trùng khác bám vào. Chúng sẽ tạo thành những vết loét, khiến cá giảm sức đề kháng. Những ngày sau cá sẽ giảm ăn, gầy mòn, vay kẹp lại và tự treo mình trong nước.

Read More  Are dolphins faster than sharks

Nguyên nhân gây bệnh cá Koi tróc vảy

Nguyên nhân cá bị tróc vảy là do bị nhiễm bệnh vảy trắng, do vi khuẩn đơn bào gây nên tên là Epistylis. Đây là loại vi khuẩn rất nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường gây nên. Bệnh cá Koi bị tróc vảy cũng do một nguyên nhân gián tiếp khác là nước hồ nuôi bị bẩn.

Thức ăn thừa, chất thải của cá làm bẩn nước hồ. Đây là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn gây bệnh cho cá sinh sôi và phát triển. Nếu người nuôi không chú ý việc thay nước, vi khuẩn Epistylis cũng sẽ sinh sôi và gây bệnh cá Koi bị tróc da. Ngay khi phát hiện những biểu hiện đầu tiên của bệnh, người nuôi cần áp dụng các biện pháp điều trị hiệu quả.

benh-troc-vay-o-ca-koi
Nếu phát hiện sớm, bệnh cá Koi tróc vảy có thể chữa khỏi trong 3 ngày

Cách điều trị bệnh cá Koi bị tróc vảy khỏi ngay trong 3 ngày

Việc đầu tiên bạn cần làm khi phát hiện biểu hiện bệnh là cách lý cá bị bệnh khỏi đàn. Cá bệnh nên được nuôi riêng trong bể dưỡng đến khi khỏi hoàn toàn. Bạn nên kết hợp những cách sau để cá sớm khỏi bệnh:

  • Hàng ngày, người nuôi nên cho cá tắm muối với nồng độ 100g / 4.5 lít/ 10 phút. Việc này cần được lặp lại liên tiếp 3 ngày. Sau đó người nuôi sẽ thấy cá bình phục dần.
  • Trong quá trình chữa bệnh cho cá Koi bị rụng vảy, người nuôi tiến hành thay và xử lý nguồn nước trong hồ. Đây là cách loại trừ tận gốc nguyên nhân gây bệnh và giúp các cá thể còn lại trong đàn không bị lây bệnh.
  • Việc thay nước hồ khi cá Koi bị tróc vảy cần đảm bảo nguyên tắc: Lượng nước rút ra tối đa là 30% nước trong hồ. Việc thay nước có thể tiến hành 3 ngày liên tiếp.
Read More  Shark attacks in new jersey 2022

Vậy có cách nào để người nuôi phòng bệnh cá Koi tróc vảy không?

Phòng bệnh cá Koi tróc vảy như thế nào?

Cách hiệu quả nhất chính là đảm bảo môi trường nước luôn luôn sạch sẽ. Người nuôi hãy chắc chắn hồ của mình được trang bị hệ thống lọc thật tốt. Hệ thống này cần được thiết kế đảm bảo các công đoạn lọc thô, lọc tinh, lọc hóa học.

ca-koi-nhat-de-thich-nghi-voi-moi-truong-xung-quanh
Mua cá Koi khỏe mạnh tại Zen Koi Farm bạn sẽ không cần lo cá mang mầm bệnh

Bạn cũng không nên cho cá ăn quá 3 lần trong ngày. Lượng thức ăn mỗi lần chỉ cần vừa đủ để hạn chế thức ăn dư thừa. Việc này sẽ khiến hệ thống lọc phải hoạt động hết công suất, chất thải tồn đọng không được xử lý kịp làm bẩn nước hồ nuôi.

Cá Koi sẽ phát triển khỏe mạnh nêu nguồn nước trong hồ đảm bảo các tiêu chí: Độ pH: 7 – 7.5; ngưỡng pH: 4 – 9; nhiệt độ 20 – 27 độ C; hàm lượng Oxy tối thiểu 2,5mg/L.

Vào mùa hè và những ngày mưa nhiều, việc thay nước hồ cần được tiến hành thường xuyên. Việc này giúp hạn chế nguyên nhân gây bệnh cá Koi bị tróc vảy. Vì những ngày mưa nhiều là thời điểm độ pH trong nước dễ bị mất cân bằng nhất. Những ngày mùa hè nóng nực là thời điểm các loại tảo và vi khuẩn gây bệnh dễ sinh sôi nhất.

Khi bạn mua cá tại Zen Koi Farm, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách phòng và trị bệnh thường gặp ở cá. Mua cá Koi được tuyển chọn kỹ từng con lại Zen Koi cũng giúp bạn không cần lo bệnh tróc vảy. Liên hệ với Zen Koi Farm – đơn vị cung cấp cá Koi được nhập trực tiếp từ Nhật Bản theo số của Mr. Thiện 0908.386. 556 để được hỗ trợ bạn nhé!

Read More  Are there sharks in the ionian sea

Zen Koi Farm không chỉ là đơn vị cung cấp cá Koi uy tín mà còn là điểm đến lý tưởng của những người yêu Koi. Vì khi đến đây, ngoài cơ hội được ngắm nhìn những chú Koi xinh đẹp, bạn còn có thể trực tiếp mua cá tại đây. Với sự tư vấn nhiệt tình của đội ngũ nhân viên cùng những người có kinh nghiệm lâu năm trong thú chơi này, bạn sẽ có cho mình những chú Koi ưng ý nhất. Vì Zen Koi Farm là “Nơi hội tụ đam mê”, nơi gặp gỡ của những tâm hồn đồng điệu.